Home » 188Bet- Charles Oliveira lý giải cách tiền thưởng từ UFC về tay võ sĩ: "Tôi chưa giàu đâu"

188Bet- Charles Oliveira lý giải cách tiền thưởng từ UFC về tay võ sĩ: "Tôi chưa giàu đâu"

Tay đấm người Brazil cho biết những con số khán giả thấy được, không hoàn toàn về tới tay những võ sĩ trực tiếp thi đấu.

Câu chuyện thù lao, tiền thưởng ở UFC từ lâu đã là đề tài được bàn tán không ngớt. Bởi dù là giải đấu lớn nhất hành tinh, nhưng nhiều tay đấm tại đây vẫn gặp các vấn đề về tài chính, bởi thu nhập không đủ để trang trải mọi chi phí sinh hoạt, tập luyện.

Ở UFC, võ sĩ sẽ kí hợp đồng với giải đấu và nhận được khoản thù lao nhất định cho mỗi lần thượng đài. Ngoài ra, võ sĩ còn có cơ hội tăng thu nhập bằng những phần thưởng như “Trận đấu của đêm” (Fight of The Night)hay “Màn trình diễn của đêm” (Performance of The Night)thông thường ở mức 50 ngàn đô la. Cùng với đó là tiền tài trợ cứng từ nhãn hàng thời trang của UFC, mà hiện nay là thương hiệu Venum.

Khi trở nên nổi tiếng hoặc giữ đai vô địch, các võ sĩ thi đấu ở các sự kiện lớn, hoặc các trận tranh đai còn có thể được chia tiền bản quyền truyền hình (pay-per-view) dựa trên thỏa thuận với UFC. Dĩ nhiên, các điều khoản và con số cụ thể cũng là bí mật.

Các võ sĩ ở UFC có thể nhận thưởng từ một số nguồn chính: thù lao cứng, tài trợ từ nhãn hàng, tiền thưởng và tiền chia pay-per-view.

Mới đây, tân vương hạng nhẹ Charles Oliveira cũng cho khán giả biết thêm về bức tranh tài chính của một võ sĩ từng dành 11 năm tại giải đấu. Trong đó, cách mà số tiền thưởng về tay anh gây được nhiều chú ý nhất.

“Chúng tôi thực sự không nhận đủ 50 ngàn đô, số tiền cuối cùng chỉ ở mức 15 hay 20 ngàn đô.” – Charles Oliveira chia sẻ với Combate. “Không kể việc tôi sống ở Brazil, tôi cần mất phí chuyển tiền từ Mỹ về Brazil và điều đó có thể mất khoản phí nhiều hơn.”

Theo Oliveira, khoảng 30% trong số tiền thưởng sẽ dành cho các huấn luyện viên, đồng đội giúp anh tập luyện. Cùng với đó là các khoản chi khác cho quá trình chuẩn bị trận đấu như thực phẩm chức năng, dinh dưỡng, bác sĩ …

“Chúng tôi cũng phải trả 12 tới 15% phí tùy thuộc vào chính sách từng bang mà bạn đang thi đấu. Thậm chí, có những khoản phí mà bạn chẳng biết đi về đâu, cuối cùng, những người không làm gì lại được nhiều hơn. Tôi không lĩnh đủ 50 ngàn đô trong 17 lần nhận thưởng, tôi thường chỉ nhận về khoảng 15, 12 hoặc đôi khi là 10 ngàn đô.”

Các khoản thưởng không về tay võ sĩ một cách trọn vẹn.

Cách lý giải của Charles Oliveira, có thể không mới với những ai đã trải qua tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp – hoạt động cần cả một bộ máy phức tạp xung quanh người võ sĩ. Những con số mà võ sĩ người Brazil đưa ra cũng phần nào lý giải được cách thức UFC thúc đẩy các tay đấm của mình.

Đó là lí do vì sao, ngoài việc thi đấu tốt, các võ sĩ cần tìm cách đánh bóng tên tuổi, tạo “phốt” với các đối thủ để xuất hiện ở các sự kiện lớn, hay xa hơn là dẫn đầu các sự kiện tranh đai.

Riêng với Charles Oliveira, chàng trai đến từ khu phố nghèo ở Sao Paolo tin rằng hành trình của anh để đạt tới ngưỡng “giàu có” chỉ mới bắt đầu – và chiếc đai vô địch là bước đệm đầu tiên cho điều đó.

“Charles của hiện tại giàu rồi ư? Không. Tôi có một cuộc sống tốt, tốt hơn những gì tôi từng có? Tôi có một chiếc xe đẹp? Một chiếc moto? Đúng, nhưng tôi cũng cần trả góp thôi.”­ – Charles chia sẻ.

“Để đạt được giấc mơ, tôi tiêu dùng mọi thứ cẩn trọng, nếu 6 hoặc 7 tháng không thi đấu, mọi thứ sẽ khó khăn hơn. Tôi có đọc được bài báo rằng tôi được trả tới 900 ngàn đô la hay đại loại thế. Nếu thế thật chắc tôi bị cướp rồi, vì chúng không tới tay tôi.”

Có thể bạn quan tâm
  • Lý do gì khiến Boxing “nhiều tiền” hơn MMA?

    Lý do gì khiến Boxing “nhiều tiền” hơn MMA?


Được đăng bởi Nhà Cái 188bet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *