Menu

Hai cơ thủ Trung Quốc bị phạt nặng vì dàn xếp tỷ số

Yu Delu và Cao Yupeng, đứng top 50 thế giới cách đây nửa năm, bị cấm thi đấu dài hạn vì bán độ.

Hiệp hội Billiard & Snooker chuyên nghiệp Thế giới (WPBSA) hôm qua 2/12 ra án phạt cấm thi đấu 10 năm và chín tháng với Yu Delu, cơ thủ tham gia dàn xếp tỷ số ở năm trận đấu trong giai đoạn 2015-2017. Đây là án phạt nặng nhất trong làng snooker thế giới, kể từ sau vụ Stephen Lee bị cấm thi đấu 12 năm hồi 2013.

Yu Delu thừa nhận cố tình thua ba trận với tỷ số 1-4, và thắng hai trận với cách biệt sát nút 4-3. Một trong năm trận đấu kể trên có tổng cược đặt cao bất thường là 83.000 đôla.

Yu Delu không thành khẩn, nhưng vẫn được giảm án từ 12 năm xuống 10 năm chín tháng do nhận tội vào phút cuối.

Yu Delu không thành khẩn, nhưng vẫn được giảm án từ 12 năm xuống 10 năm chín tháng do nhận tội vào phút cuối.

Cơ thủ 31 tuổi từng vào đến bán kết Scottish Open 2016 và xếp thứ 43 thế giới vào thời điểm anh bị buộc tội hồi tháng Năm.

Cao Yupeng, xếp trên Yu Delu năm bậc vào thời điểm đó, nhận án cấm thi đấu sáu năm, trong đó có ba năm rưỡi hưởng án treo, do tham gia dàn xếp ba trận đấu (đều cố tình thua đậm).

Cao Yupeng ban đầu nhận án phạt tám năm, nhưng thành khẩn trong việc khai báo với cơ quan chức năng. Cơ thủ Trung Quốc nhận 6.300 đôla (5.000 bảng) cho mỗi trận bán độ. Cao Yupeng thừa nhận “bán mình cho quỷ” do gặp khó khăn về tài chính.

Cao Yupeng từng được giới snooker gọi là cơ thủ đen đủi nhất thế giới, khi từng bỏ lỡ bốn cơ hội vàng để thắng chung kết Scottish Open 2017. Ảnh: World Snooker.

Cao Yupeng từng được giới snooker gọi là cơ thủ đen đủi nhất thế giới, khi từng bỏ lỡ bốn cơ hội “vàng” để thắng chung kết Scottish Open 2017. Ảnh: World Snooker.

Yu Delu nhận án phạt lên tới 10 năm và chín tháng do không hợp tác với cơ quan điều tra. Anh này liên tục chối tội, trước khi những chứng cứ cho thấy Yu cố tình bán độ và nhờ người thân, bạn bè đặt cược vào cửa bất lợi cho anh.

“Thật buồn khi các cơ thủ hàng đầu thế giới sa ngã khi đứng trước cơ hội làm giàu nhờ dàn xếp tỷ số”, chủ tịch WPBSA Jason Ferguson chia sẻ.

Không có bằng chứng cho thấy các đối thủ của Yu và Cao hợp tác với họ trong việc bán độ. WPBSA sẽ đẩy mạnh điều tra dàn xếp tỷ số trong thời gian tới, với các giải đấu không chỉ trên lãnh thổ châu Âu.

Yu Delu và Cao Yupeng là hai cơ thủ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, và rất nổi tiếng tại Trung Quốc. Vụ việc đang trở thành đề tài bàn tán xôn xao tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Nhân Đạt

Được đăng bởi: 188bet

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *