Menu

Chuyên gia kỳ vọng Quang Liêm ở giải cờ vua đồng đội thế giới

Đại kiện tướng David Smerdon cho rằng kỳ thủ số một Việt Nam sẽ có cơ hội tỏa sáng ở bàn một.

Quang Liêm sẽ đánh ở bàn một mùa thứ 5 liên tiếp ở giải đồng đội thế giới. Ảnh: XB.

Quang Liêm sẽ đánh ở bàn một mùa thứ 5 liên tiếp ở giải đồng đội thế giới. Ảnh: XB.

“Tuyển Việt Nam chỉ đứng thứ 27 về Elo trung bình, vì thế cao thủ Lê Quang Liêm (Elo 2.715) có thể đạt điểm cao ở bàn một”, Smerdon nhận định trong bài tổng quan trước giải.

Đội cờ vua nam Việt Nam dự giải với năm kỳ thủ. Theo thứ tự từ bàn một đến bàn năm lần lượt là Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.620), Trần Tuấn Minh (2.491), Nguyễn Anh Khôi (2.463) và Đào Thiên Hải (2.477). Elo trung bình của Việt Nam tại giải, chỉ tính bốn kỳ thủ có Elo cao nhất, là 2.576. Nhưng xét về những kỳ thủ ngồi bàn một, Quang Liêm đứng thứ 11 về Elo. Đó là lý do giới chuyên môn kỳ vọng thành tích cao từ kỳ thủ 27 tuổi.

Nhưng kể từ lần đầu dự giải năm 2006, thành tích tốt nhất của Quang Liêm mới là hạng 5 khi anh ngồi bàn một năm 2012. Huy chương cá nhân duy nhất của Việt Nam từ trước đến nay thuộc về Trường Sơn. Năm 2014 ở Na Uy, kỳ thủ người Kiên Giang bất ngờ đoạt HC vàng với hiệu suất 2.843. Anh đứng thứ 18 về Elo trong những kỳ thủ ngồi bàn hai ở giải năm nay.

Thành phần tuyển Việt Nam dự giải, dưới sự dẫn dắt của trưởng đoàn Nguyễn Đồng Tiến - chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam. Ảnh: LMC.

Thành phần tuyển Việt Nam dự giải, dưới sự dẫn dắt của trưởng đoàn Nguyễn Đồng Tiến – Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam. Ảnh: LMC.

Ngoài hai kỳ thủ đã có kinh nghiệm sáu mùa chinh chiến tại giải là Quang Liêm và Trường Sơn, tuyển Việt Nam còn có hai kỳ thủ trẻ. Kỳ thủ 21 tuổi Tuấn Minh lần đầu góp mặt ở giải, sau khi không ngừng khổ luyện ở Ấn Độ và Hungary thời gian qua. Trong khi đó, Anh Khôi là em út nhưng cũng có kinh nghiệm thử lửa ở giải năm 2016. Kỳ thủ 16 tuổi sẽ ngồi bàn bốn, trong khi lão tướng Thiên Hải sẽ đóng vai dự bị.

Ở bảng nữ, Võ Thị Kim Phụng (2.368) lần đầu tham dự nhưng ngồi bàn một. Theo sau kỳ thủ 25 tuổi lần lượt là Phạm Lê Thảo Nguyên (2.347), Hoàng Thị Bảo Trâm (2.323) và Nguyễn Thị Mai Hưng (2.244). Kỳ thủ 15 tuổi Bạch Ngọc Thùy Dương (2.161) đóng vai dự bị. Elo trung bình của tuyển nữ là 2.321, đứng thứ 19 trước giải.

Giải cờ vua đồng đội thế giới (Chess Olympiad) được tổ chức hai năm một lần. Giải năm nay diễn ra tại thành phố Batumi (Georgia) từ 24/9 đến 5/10, với kỷ lục 185 đội tham dự. Mỗi đội mang đến 5 kỳ thủ, nhưng chỉ bốn người thi đấu mỗi vòng. Các đội thi đấu theo thể thức gần giống hệ Thụy Sĩ, 11 vòng. Đội Việt Nam tham dự với mục tiêu đạt thứ hạng cao ở nội dung đồng đội, và có huy chương cá nhân. Đội nhận được sự đồng hành và tài trợ từ một số ngân hàng với số tiền 37.000 đôla, trong đó HDBank hỗ trợ 30.000 đôla.

Xuân Bình

Được đăng bởi: 188bet

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *